Quán cafe độc đáo sử dụng bê tông thô tại Kobe

0
368
quan cafe

Nằm trong một tiệm cắt tóc cũ, quán cafe Voice of Coffee ở Kobe, Nhật Bản, được thiết kế ấn tượng với những thanh xà bằng gỗ lộ ra ngoài và những bức tường xây thô chưa hoàn thiện. Đơn vị thực hiện dự án thiết kê nội thất cửa hàng là công ty Yusuke Seki có trụ sở tại Tokyo.

Không gian quán cafe được giữ nguyên những nét mộc mạc, đơn sơ của hiện trạng ban đầu. Điển hình như bức tường chắn gió giấu sau một lớp phủ, hay thậm chí ba chữ cái AAA phía trên cửa ra vào. Một bức bình phong bằng gỗ chắn phía trước quầy phục vụ, phía sau được “set up” như công trường đang xây dựng với các chi tiết như bao xi măng góc nhà, tường bê tông xây thô…

Ý tưởng thiết kế cửa hàng cafe này có ý nghĩa giúp làm hiển thị lịch sử, tăng thêm cảm nhận về sự chuyển động của thời gian đi qua. Để tiếp tục nhấn mạnh điều này, kiến trúc sư đã áp dụng một hình chữ nhật tinh tế của lá bạc vào bức tường phía cuối cửa hàng. Theo thời gian, khi bạc bị oxy hóa thì hình chữ nhật này sẽ chuyển thành màu vàng ấm, tạo ra dấu vết thời gian.

Để giúp người đi đường dễ dàng quan sát không gian bên trong, khu phục vụ được kéo lùi vào phía trong và bức tường mặt tiền thay bằng kính. Sự can thiệp này tạo ra một Engawa, đây là không gian ngưỡng cửa truyền thống của Nhật Bản giữa đường phố và bên trong quán cafe, nơi khách có thể ngồi và thưởng thức đồ uống của họ trong khi được bảo vệ dưới một mái che. Mặc dù điều này làm giảm diện tích kinh doanh, nhưng việc bổ sung một lớp không gian giữa đường phố và trong quán giúp tạo ra cảm giác sâu hơn và rộng rãi hơn.

thiết kế quán cafe
Mặt tiền quán cafe Voice of Coffee ở Kobe, Nhật Bản
thiết kế quán cafe độc đáo
Khung cửa kính ngăn cách không gian bên trong quán và bên ngoài
nội thất cửa hàng
Các thanh xà trên trần nhà được giữ nguyên từ mặt bằng cũ
tủ kính khung thép
Tủ kính khung thép chứa các vật liệu pha chế cafe
bàn ghế cafe
Ghế bê tông nguyên khối, bàn gỗ kiểu dáng đơn giản
tường bê tông
Các bức tường xây thô bằng bê tông
phong cách công nghiệp
Một tấm bạc gắn lên tường đánh dấu sự tác động của thời gian

Biên dịch: Mai Nguyễn

Source: ketnoikhonggian.com